Đường hầm đất sét Đà Lạt

Categories Du lịch Đà Lạt, Điểm đếnPosted on
khám phá đường hầm đất sét đà lạt

Đường hầm đất sét, đường hầm đất đỏ, đường hầm điêu khắc, làng đất sét,…là những cái tên thân thuộc mà du khách đặt cho nơi này. Tọa lạc giữa rừng thông xanh biếc cạnh hồ Tuyền Lâm, đường hầm đất sét là một trong những kỳ quan nhân tạo thu hút đông đảo du khách đến Đà Lạt.

cổng vào đường hầm đất sét, đường hầm điêu khắc

Cổng vào đường hầm đất sét, đường hầm điêu khắc

Đường hầm đất sét Đà Lạt

Khu du lịch đường hầm đất sét tại Đà Lạt nằm ở giữa một rừng thông xanh biết, trải dài hơn 1200m, với những tác phẩm điêu khắc đẹp và độc đáo, được tạo ta từ những bàn tay tâm huyết nhào nặn điêu khắc ngày đêm.

đường hầm đất sét đà lạt

Đường hầm đất sét Đà Lạt

Ý nghĩa của đường hầm đất sét

Chủ nhân của đường hầm đất sét anh Trịnh Bá Dũng chia sẽ, công trình đường hầm đất sét nghệ thuật này được tạo dựa vào 2 ý tưởng đó là tái hiện lại lịch sử Đà Lạt từ thuở ban sơ đến khi phát triển thành một thành phố du lịch nghỉ dưỡng nổi tiếng, thứ 2 là tái hiện những nét văn hoá, những công trình kiến trúc độc đáo cũng như con người ở Đà Lạt.

anh trịnh bá dũng - chủ nhân của đường hầm đất sét

Anh Trịnh Bá Dũng – Chủ nhân của đường hầm đất sét

Du lịch Đà Lạt mùa nào đẹp nhất?

Khi bạn đi tham quan dọc theo con đường nghệ thuật này, bạn có thể nhìn và cảm nhận rõ nét về ngồn gốc, lịch sử hình thành và phát triển của thành phố Đà Lạt từ xưa đến nay. Từ những ngôi nhà đơn sơ mộc mạc với hình ảnh sinh hoạt hết sức đời thường, giản dị của người dân nơi đây cho đến những công trình đồ sộ với độ khó tăng cao như: Thung Lũng Tình Yêu, Núi Langbiang, Ga Đà Lạt, Nhà Thờ Con Gà,… và còn nhiều công trình khác nữa đang chờ bạn khám phá.

Lịch sử của đường hầm đất sét

Theo những lời kể lại, anh Dũng đã bất chấp mọi lời khuyên can của gia đình và bạn bè dể thực hiện ý tưởng xây một ngôi nhà bằng đất sét. Và sau đó thì mọi người cũng trầm trồ thán phục khi anh hoàn thành được ngôi nhà của mình và trở thành một tác phẩm độc nhất vô nhị.

ngôi nhà đất sét có hình bản đồ việt nam

Ngôi nhà đất sét có hình bản đồ Việt Nam được ghi nhận kỷ lục Việt Nam và tháng 09 năm 2013

Anh Trịnh Bá Dũng chủ nhân của con đường hầm nghệ thuật này chia sẽ: ý tưởng làm đường hầm đất sét có trước khi làm ngôi nhà, do công trình này quá lớn và phức tạp nên anh đã là ngôi nhà trước, nếu thành công thì mới tiếp tục.

đường hầm đất sét đà lạt

đường hầm đất sét đà lạt

đường hầm đất sét đà lạt

đường hầm đất sét đà lạt

Một số hình ảnh về đường hầm đất sét tại Đà Lạt

Đường hầm đất sét được lên ý tưởng từ năm 2008 những phải đến năm 2012 thì mới thành công khi anh đã tìm ra công thức pha trộn nguyên liệu. Nguyên liệu mà anh Dũng nghiên cứu sau nhiều năm là đất đỏ trộn với bột đá và xi măng, chính vì vậy mà những công trình ở đây cứng ngang với bê tông, có màu rất đẹp và bị hư hỏng do khí hậu thời tiết.

Đường hầm dài 1,2km, có những khúc rộng đến 8m, chổ cao nhất là 12m, tính tới nay đường hầm đất sét đã được đầu tư hơn 200 tỷ đồng.

Khám phá đường hầm đất sét Đà Lạt

đường hầm đất sét đà lạt

Đường hầm đất sét được rất nhiều du khách tham quan

Đường hầm này có kết cấu là một rãnh khô, sâu và rộng. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp nghệ thuật và sự độc đáo từ bàn tay con người với những tác phẩm điêu khắc như: các loài động vật khỉ, voi, rắn, cây cối, người dân bản địa, xe Vespa cổ, ga xe lửa, núi Lang Biang, đầu rồng, thác nước, phố cổ, biệt thự cổ, xe ngựa, tượng bác sĩ Yersin, sân bay Liên Khương, các công trình nổi tiếng và danh lam thắng cảnh ở Đà Lạt.

đầu rồng được khắc rất ấn tượng

Đầu rồng được khắc rất ấn tượng

Đường hầm đất sét bắt đầu là đầu con rồng, đầu rồng tượng trưng cho nòi giống Rồng Tiên của người Việt.

ngôi nhà bằng đất sét tại đường hầm điêu khắc

Ngôi nhà đất sét được công nhận kỷ lục tại Việt Nam

Đặc biệt hơn với tác phẩm ngôi nhà đất sét được xác nhận vào sách kỷ lục Việt Nam, ngôi nhà này rộng khoảng 90m2, trên nóc nhà có hình bản đồ việt nam với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Ngôi nhà này đã được xác nhận kỷ lục là ngôi nhà bằng đất đỏ bazan không nung có mái đắp nổi hình bản đồ Việt Nam đầu tiên và diện tích lớn nhất tại Việt Nam.

bên trong ngôi nhà đất sét đà lạt

Bên trong ngôi nhà đất sét Đà Lạt

Bên trong căn nhà được trang trí đầy đủ thiết bị như bàn ghế, giường, tủ kệ,…tất cả đều được làm bằng đất đỏ bazan.

Kinh nghiệm du lịch bụi Đà Lạt

Một vài hình ảnh về đường hầm điêu khắc

đường hầm đất sét đà lạt

Xe Vespa tại đường hầm điêu khắc

đường hầm đất sét đà lạt

Nhà thờ con Gà

đường hầm đất sét đà lạt

đường hầm đất sét đà lạt

đường hầm đất sét đà lạt

Ga xe lửa

đường hầm đất sét đà lạt

đường hầm đất sét đà lạt

Những lưu ý khi tham quan đường hầm đất sét

Đường đi ở đây không bằng phẳng như đường phố, với nhiều bậc thang lên xuống uốn lượn nên khi tham quan bạn phải chú ý.

Đoạn đường đi từ Thiền viện Trúc Lâm đến khu du lịch đường hầm đất sét khá quanh co và tương đối nguy hiểm nên hạn chế tốc độ và chú ý quan sát vì có những đoạn khuất.

Chính những nét độc đáo đó khiến cho đường hầm đất sét Đà Lạt ngày 1 hấp dẫn và thu hút hơn, hãy để cho chuyến vi vu Đà Lạt tuyệt vời hơn với đường hầm điêu khắc độc đáo này nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: