Hải Vân Quan – Khám phá đèo Hải Vân

Categories Du lịch Huế, Điểm đếnPosted on

Một lần được cùng công ty du lịch ngang qua đây, tất cả khung cảnh liền đập vào mắt của tôi, một ngọn đèo cùng với những cung đường uốn cong hiểm trở, một bên là rừng núi cheo leo, một bên là bờ vực sâu thẳm, tất cả tạo nên một khung cảnh hùng vỹ khiến tôi ngơ ngác. Và tôi dám chắc rằng bất cứ du khách nào đi ngang qua cũng muốn được leo lên đỉnh đèo, đứng trên đỉnh Hải Vân Quan ngắm nhìn những làng mây đang bao trùm trên những con đường uốn lượn, nhìn xa xa là bờ biển cong hình cung yên bình. Đèo Hải Vân là cung đường xinh đẹp bậc nhất miền Trung và được công nhận là một trong những cung đường ấn tượng nhất trên thế giới.

hai-van-quan-kham-pha-deo-hai-van

Một lô cốt còn lại nhìn ra Vịnh Lăng Cô

Thông tin đèo Hải Vân

Đèo Hải Vân còn có tên là đèo Ải Vân (vì trên đỉnh đèo xưa kia có một cửa ải) hay đèo Mây (vì đỉnh đèo thường có mây che phủ), cao 500m (so với mực nước biển), dài 20 km, cắt ngang dãy núi Bạch Mã (là một phần của dãy Trường Sơn chạy cắt ra sát biển) ở giữa ranh giới tỉnh Thừa Thiên Huế (ở phía Bắc) và thành phố Đà Nẵng (ở phía Nam), Việt Nam. Đèo Hải Vân cách thành phố Đà Nẵng 20km và cách thành phố Huế 80km.

Đèo Hải Vân trên Google Map

Lịch sử đèo Hải Vân

Theo sử sách ghi lại, trước năm Bính Ngọ (1306), vùng đất có đèo Hải Vân thuộc về hai châu Ô, Rí của vương quốc Champa (còn gọi là Chiêm Thành). Sau khi được vua Champa là Chế Mân cắt làm sính lễ cầu hôn Công chúa Huyền Trân đời Trần vào năm 1306, thì ngọn đèo chính là ranh giới giữa Đại Việt và Chiêm Thành.

hai-van-quan-kham-pha-deo-hai-van

Lũy phòng thủ trên đèo Hải Vân (ảnh lịch sử)

Gần một thế kỷ sau, vào năm Nhâm Ngọ (1402), Hồ Hán Thương (triều đại nhà Hồ) sai tướng Đỗ Mãn đem quân sang đánh Chiêm Thành, khiến vua nước ấy là Ba Đích Lại phải cắt đất Chiêm Động và Cổ Lũy để cầu hòa. Kể từ đó, đèo Hải Vân thuộc hẳn về nước Đại Ngu (tức Việt Nam ngày nay), và trở thành ranh giới tự nhiên của hai xứ Thuận Hóa và Quảng Nam.

Tới thời Nguyễn, đèo Hải Vân vẫn là chỗ giáp giới giữa Thừa Thiên và Quảng Nam. Phía bắc chân núi giáp vực biển hang Dơi, tục gọi là bãi Tiêu. Tương truyền xưa có thần sóng, thuyền đi qua đó thường bị lật chìm, nên ngạn ngữ có câu: “Đường bộ thì sợ Hải Vân, Đường thủy thì sợ sóng thần Hang Dơi”.

Cảnh quan trên Hải Vân Quan

Hải Vân Quan hay còn gọi là cửa ải Hải Vân, là điểm cao nhất mà xe có thể chạy lên tại đèo Hải Vân. Nếu bạn đã chinh phục những cung đường ngoạn mục của đèo Hải Vân thì đừng quên ghé thăm check-in Hải Vân Quan nhé.

hai-van-quan-kham-pha-deo-hai-van

Làn mây trắng lững lơ giữa lưng chừng đèo Hải Vân

hai-van-quan-kham-pha-deo-hai-van

Giữa lưng chừng đèo

hai-van-quan-kham-pha-deo-hai-van

Một khúc cua cùi chỏ trên đèo

hai-van-quan-kham-pha-deo-hai-van

Rừng cây 2 bên khá rậm rạp

Dừng chân ngay dưới đường quốc lộ, leo bộ hơn 30 bậc tam cấp, du khách sẽ gặp cổng thành với 3 chữ Hải Vân Quan. Thành quách xưa giờ vẫn còn nhiều di tích có giá trị, dù không ít trong số đó đã bị phá hủy bởi bom đạn, thời gian và con người.

hai-van-quan-kham-pha-deo-hai-van

Các di tích cổ trên đỉnh Hải Vân Quan

Từ trên cao nhìn xuống, thành phố Đà Nẵng nhỏ bé lại với một vùng bao quanh là biển cả mênh mông.

Xuất phát từ Thừa Thiên – Huế, để đặt chân lên Hải Vân Quan bạn phải trải qua 3 đèo Phước Tượng, Phú Gia và Hải Vân. Mỗi sáng sớm hoặc chiều tối, toàn bộ khu vực này được bao phủ bởi lớp mây bồng bềnh bay lượn.

hai-van-quan-kham-pha-deo-hai-van

Hầm qua đèo Phước Tượng

Xuất phát từ Ðà Nẵng, theo quốc lộ số 1, chúng ta vượt sông Nam Ô, kề với một làng trùng tên vốn nổi tiếng khắp đất nước là nơi sản xuất ra loại nước mắm ngon nổi tiếng. Bắt đầu từ đây, con đường dốc dần lên, như sợi chỉ trắng quấn trên triền núi xanh lục, cho tới khi lên đến đỉnh sẽ thấy toàn cảnh vịnh và thành phố bên dưới hiện ra đột ngột, đẹp đến sững sờ.

hai-van-quan-kham-pha-deo-hai-van

Ngày nay, đèo Hải Vân là hàng rào khí hậu giữa vùng nhiệt đới chịu ảnh hưởng của gió mùa khí hậu miền Nam với 2 mùa: mùa khô và mùa mưa và miền Bắc nằm trong khí hậu cận ôn đới. Chạy trên những con đường quằng quèo, bạn sẽ cảm nhận được làn gió mát mơn man đồng thời thưởng thức những phong cảnh núi đá, rừng cây 1 bên là sườn núi, 1 bên à vực thẳm với những làn mây mù và xa xa là bờ biển với một màu xanh thẳm.

Hải Vân Quan - Khám phá đèo Hải Vân

Hải Vân Quan đầy mây mù được chụp từ trên cao

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, ngày nay, Hải Vân Quan đang đã trở thành điểm du lịch Huế – Đà Nẵng thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Khám phá Hải Vân Quan, ngoài việc thưởng thức vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng, du khách còn có cơ hội để ghi lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp về thiên nhiên với những làn mây bay lượn mỗi khi hoàng hôn buông xuống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: