Khám phá chùa Bái Đính Ninh Bình

Categories Du lịch Ninh Bình, Điểm đếnPosted on
Khám phá chùa Bái Đính Ninh Bình

Bái Đính là một ngôi chùa tâm linh, cùng với nhiều kỷ lục vẻ vang cộng với khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, chùa Bái Đính đã trở thành một trong những điểm đến được du khách trong và ngoài nước ghé tham nhiều nhất ở Nình Bình.

Khám phá chùa Bái Đính

Khám phá chùa Bái Đính

 Chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính là một quần thể chùa lớn nằm trong quần thể Danh thắng Tràng An, ngôi chùa này được biết đến với nhiều kỷ lục như: Ngôi chùa có tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, Ngôi chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á, Ngôi chùa có tượng phật Di Lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á,… Hãy cùng NOITOISEDEN.com khám phá ngôi chùa hành tráng này nhé.

Giới thiệu về chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính thuộc xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, ngôi chùa nằm ở cửa ngõ phía tây khu di tích cố đô Hoa Lư, kế bên quốc lộ 38B, cách thành phố Ninh Bình 15 km và cách thủ đô Hà Nội 95km. Chùa Bái Đính nằm ở phía bắc của quần thể di sản thế giới Tràng An.

toàn cảnh chùa bái đính

Toàn cảnh chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính hiện có diện tích 539 hecta bao gồm 27 hecta khu chùa Bái Đính cổ, 80 hecta khu chùa Bái Đính mới và các khu vực khác như: học viên Phật giáo, công viên văn hoá, công viên cảnh quan, đường giao thông và bãi đố xe, khu hồ Đàm Thị, hồ phóng sinh… vẫn đang được tiếp tục xây dựng cho đến ngày nay.

Những kỷ lục tại chùa Bái Đính

Tính đến nay, chùa Bái Đính có tổng cộng 9 kỷ lục trong sách kỷ lục Việt Nam và sách kỷ lục châu Á, trở thành ngôi chùa nổi tiếng có nhiều kỷ lục nhất Việt Nam, những kỷ lục mà chùa Bái Đính được xác lập bao gồm:

  • Tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á: Tượng đồng 100 tấn ở trong điện Pháp Chủ
  • Tượng Phật Di Lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á: tượng Phật Di lặc 100 tấn ngoài trời.
  • Chuông đồng lớn nhất Việt Nam: Đại hồng chung nặng 36 tấn trong Tháp Chuông.
  • Bảo Tháp cao nhất châu Á: Bảo Tháp cao 100, có 13 tầng.
  • Khu chùa rộng nhất Việt Nam: tổng 539 ha.
  • Khu chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á: hành lang La Hán dài gần 3 km.
  • Khu chùa có nhiều tượng La Hán nhất Việt Nam: 500 vị bằng đá xanh cao khoảng 2m.
  • Khu chùa có giếng ngọc lớn nhất Việt Nam.
  • Khu chùa có số cây bồ đề nhiều nhất Việt Nam: 100 cây bồ đề được chiết từ cây bồ đề Ấn Độ

Khám phá chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính được thiết kế và xây dựng với kiến trúc mang đậm dấu ấn Phật giáo thời nhà Lý với những họa tiết hình mây, lá bồ đề, sóng nước, cánh sen được cách điệu kết hợp với vật liệu gạch đất nung được làm hoàn toàn bằng phương thức cổ truyền của Làng gốm Bát Tràng. Chùa có rất nhiều điểm tham quan như cổng Tham Quan Nội, hành lang La Hán, Gác chuông, Điện Quan Thế Âm Bồ Tác, Hồ Tiên, Điện Pháp Chủ, Điện Tam Thế, Chùa Bái Đính cổ xưa, tượng Phật Di Lặc, bảo tháp,… Ngôi chùa khá rộng nên các địa điểm trên khá xa nhau, nên bạn sẽ cần nhiều thời gian để khám phá nhé.

chùa bái đính về đêm

Chùa Bái Đính về đêm

Tam Quan Nội

Theo chiều dài của chùa thì đầu tiên bạn sẽ đi vào cổng Tam Quan Nội, Tam Quan Nội cao 16,5m, rộng 13.5m và dài 32m, cổng có 4 cái cột chính bằng gỗ tứ thiết, mỗi cột có chiều cao khoảng 13,8m, đường kính 0.87m và nặng gần 10 tấn.

tam quan nội chùa bái đính

Tam Quan Nội chùa Bái Đính

Tam Quan Nội có 3 tầng mái được uốn cong ở 4 góc, được lợp bằng ngói men ống Bát Tràng, trên nóc là 2 đầu kìm chầu mặt nguyệt. Trong Tam Quan Nội còn có 8 pho tượng Kim Cương gọi là bát bộ Kim Cương, mỗi tượng năm đến 8 tấn, ở hai bên hông là hệ thống nhà gỗ cổ, mỗi bên 16 gian nối liền với hành lang La Hán.

Hành lang La Hán

Là nơi đặt 500 vị La Hán bằng đá, hành lang La Hán dài gân 3km và đang giữ kỷ lục ngôi chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á. Các dãy nhà La Hán được xây dựng bằng gỗ theo kiểu chồng giường, tiền bẩy, hậu bẩy và được lợp bằng ngói men ống Bát Tràng màu nâu sẫm, mỗi gian dài 4,5m, rộng 4,5m, các trụ cột và vì kèo bằng gỗ tứ thiết cao khoảng 4,05m, rộng 0,4m.

hành lang la hán chùa bái đính

Hành lang La Hán chùa Bái Đính

500 tượng La Hán ở chùa Bái Đính là 500 tác phẩm nghệ thuật điêu khắc tài hoa do người Việt Nam sáng tạo và thực hiện trong 1 năm (2004). Do đó, 500 tượng La Hán tại chùa Bái Đính có thể không giống với tượng La Hán tại Trung Quốc về chi tiết song mỗi pho tượng đều có thần thái, dáng hình và tâm trạng khác nhau, tính luôn cả bệ tượng La Hán cao 2.5m khác nhau từ hình dáng, khuôn mặt không tượng nào giống tượng nào.

Tháp Chuông

Tháp chuông chùa Bái Đính được xây dựng bằng bê tông cốt thép giả gỗ, tháp chuông có 3 tầng, được lợp bằng ngói men ống Bát Tràng. Tháp chuông chùa Bái Đính cao khoảng 22m, đường kính là 17m.

tháp chuông chùa bái đính

Tháp chuông chùa Bái Đính

Trong tháp chuông có 1 cái chuông đồng năng 36 tấn, được đúc tại Huế, chày kình đánh chuông dài 4,2m, đường kính o,3m và nặng gần 500kg, được làm bằng gỗ tứ thiết.

chuông đồng tại chùa bái đính

Chuông đồng nặng 36 tấn tại chùa Bái Đính

Chuông đút bằng đồng có pha vàng nên tiếng ngân vang rất xa, vào ngày 12/12/2007 chuông đồng tại chùa Bái Đính được ghi vào sách kỷ lục Việt Nam: “Đại hội đồng chuông lớn nhất Việt Nam”.

Điện Quan Thế Âm Bồ Tác

Đi qua tháp chuông bạn sẽ đến Điện Quan Thế Âm Bồ Tác, được xây dựng 100% bằng gỗ tứ thiết, Điện cao 14,8m, rộng 16,8m và dài 40,4m, Điện Quan Thế Âm Bồ Tác có 7 gian: 5 gian chính và 2 gian chai.

điện Quan Thế Âm Bồ Tác

Bên ngoài Điện Quan Thế Âm Bồ Tác

Tượng Quan Thế Âm Bồ Tác tại chùa bái đính

Tượng Quan Thế Âm Bồ Tác ngàn tay ngàn mắt

Trong Điện có 32 cột, gồm 2 hàng cột cái lớn mỗi hàng 6 cột, phá sau có 20 cột xung quanh, tất cả 32 cột đều được đặt trên các nền đá hình hoa sen.

Điện Pháp Chủ

Điện Pháp Chủ thờ Phật Tổ được xây dựng hoàn toàn bằng bê tông cốt thép giả gỗ rất tinh tế và đồ sộ, Điện cao khoảng 30m, rộng 43,3m và dài 44,7m. Điện có 5 gian, gian giữa rộng 13,5m, 4 gian còn lại nằm ở 2 bên rộng 8,13m.

Điện Pháp Chủ chùa Bái Đính

Điện Pháp Chủ nơi thờ Phật Tổ tại chùa Bái Đính

tượng Phật Tổ chùa Bái Đính

Pho tượng Phật Tổ tại chùa Bái Đính

Điều đặc biệt ở Điện Pháp Chủ là thờ Phật Tổ trên bệ cao 1,5m ốp đá thước chạm hoa văn trông rất uy nghiêm, bên trên đặt 1 pho tượng lớn bằng đồng nguyên khối dát vàng nặng gần 100 tấn và cao 10m.

Điện Tam Thế

Điện Tam Thế chùa Bái Đính

Điện Tam Thế chùa Bái Đính

Điện Tam Thế là một toàn nhà cao, rộng, đồ sộ nhất ở quần thể chùa Bái Đính, với diện tích 2.364m vuông Điện rộng 40m, dài 59m và cao 34m, Điện Tam Thế cũng được xây dựng bằng bê tông cốt thép giả gỗ.

3 pho tượng Tam Thế bằng đồng nguyên khối dát vàng

3 pho tượng Tam Thế bằng đồng nguyên khối dát vàng

Trong Điện Tam Thế có 3 pho tượng Tam Thế bằng đồng nguyên khối dát vàng, mỗi tượng cao 7,2m và nặng 50 tấn nằm trên 3 bệ cao 1,5m ốp đá chạm khắc hoa văn tỉ mỉ.

Khu chùa Bái Đính cổ

Chùa Bái Đính cổ nằm trên đỉnh một ngọn núi khá yên tĩnh cách Điện Tam Thế khoảng 800m về phía nam, chùa được Đức Thánh Nguyễn lập nên vào triều Lý khi Ngài về đây tìm cây thuốc quý chữa bệnh cho vua.

Cổng chùa Bái Đính cổ

Cổng chùa Bái Đính cổ

Các hạng mục chính của chùa Bái Đính cổ: động thờ Phật, động thờ Mẫu, điện thờ Đức Thánh Nguyễn Minh Không và điện thờ Đức Thánh Cao Sơn. Trải qua gần 1 thiên niên kỷ, chùa Bái Đính cổ vẫn tồn tại chứng minh cho sức sống bền bỉ của đạo Phật trong đời sống tâm linh của người Việt.

Tượng phật Di Lặc

Đây là bức tượng hình Phật Di Lặc bằng đồng, nặng 100 tấn và cao 10m, nằm trên ngọn đồi chùa Bái Đính. Được xác lập kỷ lục: Tượng Phật Di Lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á.

Tượng Phật Di Lặc chùa Bái Đính

Tượng Phật Di Lặc chùa Bái Đính

Bảo tháp

Là bảo tháp cao nhất Đông Nam Á với chiều cao hơn 100m, gồm có 13 tầng, 72 bậc cầu thang, bảo tháp tại chùa Bái Đính hiện đang trung bày xá lợi Phật linh thiên từ Ấn Độ.

Bảo tháp chùa Bái Đính

Bảo tháp cao nhất Đông Nam Á tại chùa Bái Đính

Đây được xem là điểm thu hút đông đảo du khách đến chùa Bái Đính, đứng tại tầng cao nhất của bảo tháp, bạn có thể phóng tầm mắt nhìn ra xa, bao quát được toàn cảnh chùa Bái Đính đẹp như 1 bức tranh sơn thủy hữu tình.

 

Là 1 trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Ninh Bình với các điểm tham quan khác như Di tích lịch sử Cố đô Hoa Lư, Vườn quốc gia Cúc Phương, Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động… thì quần thể chùa Bái Đính là một điểm du lịch văn hóa tâm linh hấp dẫn. Nằm giữa vùng núi non hùng vĩ, giữa sự linh thiêng nơi đất Phật, mỗi du khách đến đây như được tĩnh tâm lại sau những xô bồ của cuộc mưu sinh, thành tâm hướng Phật, cầu những điều an lành, hạnh phúc cho bản thân, gia đình và những người thân yêu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: