Khám phá chùa Khỉ tại Vũng Tàu

Categories Du lịch Vũng Tàu, Điểm đếnPosted on
Khám phá chùa Khỉ tại Vũng Tàu

Thiền viện Trúc Lâm Chân Nguyên hay còn gọi là chùa Khỉ, một cái tên rất mộc mạc đời thường mà người dân gọi đặt cho nơi đây chỉ đơn giản vì trên chùa có rất nhiều khỉ. Chùa Khỉ nằm ngay dưới chân núi Kỳ Vân thuộc trị trấn Phước Hải, huyện Long Đất, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

chùa khỉ vũng tàu

Thiền viện Trúc Lâm Chân Nguyên hay còn gọi là chùa Khỉ tại Vũng Tàu

Chùa Khỉ – Vũng Tàu

Chùa Khỉ hay Thiền viện Trúc Lâm Chân Nguyên được xây dựng vào năm 1990, chùa Khỉ có kiến trúc mang dáng dấp của Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt. Trước đây chùa chỉ làm một am nhỏ do bà Tư trông nom, đến năm 1987, Đại đức Thích Thông Luận về tu sửa lại ngôi chùa và tu hành ở đây. Đặc biệt, trên núi có một bày khỉ hoang hơn 200 con, vào sáng sớm chúng thường kéo nhau xuống chùa để ăn và vui đùa trong khuôn viên tới khi nắng lên cao, bầy khỉ lại kéo nhau lên núi.

chùa khỉ vũng tàu

Các con khỉ xuống chùa ăn vào sáng sớm

Đường đến chùa Khỉ Vũng Tàu

Đường đến chùa Khỉ khá dễ đi, từ bãi Sau Vũng Tàu, bạn có thể chạy theo đường 3 tháng 2, đến vòng xoay các bạn rẻ phải vào đường Ven Biển, chạy thẳng qua cầu Cửa Lấp đến đường 44A tiếp tục rẻ phải, chạy qua Đèo Nước Ngọt khoảng 500m bên tay trái có cái bảng Thiền viên Chân Nguyên, bạn quẹo vào đường này đi thêm 300m là đến chùa Khỉ.

Bản đồ đến chùa Khỉ Vũng Tàu

Khám phá chùa Khỉ tại Vũng Tàu

Tòa chánh điện của chùa Khỉ được xây dựng cách đây 9 năm dưới dãy núi Kỳ Vân, khu chánh điện được xây dựng khang trang có kiến trúc gần giống với Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt, nơi đây thờ đức Phật Thích Ca thiền định trên tòa sen.

Tượng Phật Thích Ca thiền định trên tòa sen

Tượng Phật Thích Ca thiền định trên tòa sen

Ở phía sau chánh điện có những tảng đá lớn với nhiều hình thù khác nhau như đầu rắn, đầu rùa, cá heo, voi, chim phượng hoàng,…

Tảng đá hình đầu rắn nặng hơn chục tấn

Tảng đá hình đầu rắn nặng hơn chục tấn

Xem thêm: Ngọn hải đăng Vũng Tàu

Những tảng đá được khắc chữ như những bức tranh thủy mặc khổng lồ mang đậm sắc màu Phật giáo. Phía sau bên trong thấp thoáng những chiếc am nhỏ bằng gỗ là nơi tu hành của các vị sư.

Chữ Phật được khắc lên cụm những hòn đá lớn nhất

Chữ Phật được khắc lên cụm những hòn đá lớn nhất

Thơ của thiền sư Chân Nguyên khắc trên khối đá hình voi

Thơ của thiền sư Chân Nguyên khắc trên khối đá hình voi.

Những chiếc am nhỏ bằng gỗ là nơi tu hành của các vị sư

Những chiếc am nhỏ bằng gỗ là nơi tu hành của các vị sư

Chùa Khỉ có vị trí rất đẹp, lung tựa vào vách núi, mặt trước hướng ra biển Đông, là ngôi chùa có khuôn viên rộng rãi và thoáng mát, đến đây bạn có được 1 bầu không khí yên ắng, thanh tịnh, đón gió biển mát mẻ từ biển. là một nơi du khách có thể dừng chân viếng chùa, nghỉ ngơi khi đi du lịch Vũng Tàu.

Chùa Khỉ có mặt trước hướng về biển Đông

Chùa Khỉ có mặt trước hướng về biển Đông

Thiền viện Trúc Lâm Chân Nguyên mang đậm kiến trúc Phật giáo Việt Nam. Dãy hành lang chánh điện có những cột trụ to tròn, các cửa sổ lớn chạy xung quanh chánh điện được thiết kế vừa tạo cảm giác rộng lớn, giúp bên trong đón nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên hơn tạo cảm giác thông thoáng.

Kiến trúc chánh điện chùa Khỉ

Kiến trúc chánh điện chùa Khỉ. Ảnh Tiểu Duy

Tháp chuông, tháp trống và hai ngọn đèn dầu cỡ màu trắng lớn được đặt hai bên sân chùa.

Tháp chuông chùa Khỉ

Đi từ ngoài vào ở bên tay phải là tháp chuông, bên tay trái là tháp trống

Điểm đặc biệt ở chùa Khỉ là nơi đây có hơn 200 con khỉ lớn nhỏ, để có thể gặp được các chú khỉ nơi đây bạn phải có mặt vào buổi sáng từ 8h đến 9h30, chiều từ 15h đến 16h, đây là thời điểm khỉ sẽ xuống chùa để ăn. Bạn có thể mua chuối, đậu phộng hoặc các loại trái cây được bán dưới chân núi để cho chúng.

Một sư Thầy đang cho khỉ ăn tại chùa

Một sư Thầy đang cho khỉ ăn tại chùa

chùa khỉ vũng tàu

chùa khỉ vũng tàu

Ở chùa có hơn 200 con khỉ, chúng rất hiền và thân viên với du khách

Thiền viện Trúc Lâm Chân Nguyên

Đến Thiền viện Trúc Lâm Chân Nguyên (chùa Khỉ), bạn sẽ thấy tâm hồn thật bình an giữa chốn thiền môn thanh tịnh, bạn sẽ cảm nhận được sự dễ chịu, thoải mái giữa núi rừng thiên nhiên cộng với mùi gió của biển, rũ bỏ được những mệt nhọc của cuộc sống bon chen chốn đô thị. Đặc biệt, với hơn 200 con khỉ tại chùa, chúng sẽ làm cho bạn cảm thấy thoải mái hơn, vui hơn tạo cảm giác gần gửi với thiên nhiên đất trời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: