Khám phá Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt

Categories Du lịch Đà Lạt, Điểm đếnPosted on

Thiền viện Trúc Lâm là 1 trong những điểm du lịch Đà Lạt thanh tịnh và đông du khách ghé thăm nhất. Thiền viện cách trung tâm thành phố Đà Lạt 5km, tọa lạc trên núi Phụng Hoàng, phía trên hồ Tuyền Lâm, khi đến đây, du khách sẽ được thư thái trong một không gian yên tỉnh, phía xa xa là những đồi thông trùng trùng điệp điệp và hồ Tuyền Lâm bạt ngàn xanh biếc.

kham-pha-thien-vien-truc-lam-da-lat

Toàn cảnh Thiền viện Trúc Lâm nhìn từ xa

Thiền viện Trúc Lâm được xây dựng vào năm 1993, đến năm 1994 thì hoàn thành, bản thiết kế do kiến trúc sư Trần Đức Lộc và Vũ Xuân Hùng vẽ, ngoài ra còn có sự tham gia thiết kế của kiến trúc sư nổi tiếng Ngô Viết Thụ (người thiết kế Dinh Thống Nhất, thành phố Hồ Chí Minh) trên ý tưởng thiết kế và quy hoạch của HT Thiền sư Thích Thanh Từ. Thiền viện Trúc Lâm được chia ra làm 4 khu vực: khu vực ngoại viện, khu tịnh thất hòa thượng, hòa thượng viện trưởng, khu nội viện tăng và khu nội viện ni.

kham-pha-thien-vien-truc-lam-da-lat

Chính điện thiền viện nhìn từ vườn hoa

Thiền viện Trúc Lâm là một công trình kiến trúc độc đáo bên cạnh hồ Tuyền Lâm. Đi lên từ phía hồ Tuyền Lâm là một con đường dốc có 140 bậc thang bằng đá, hai bên là những rặng thông cao vút dẫn qua 3 cổng tam quan để vào chính điện.

Đường nào lên Thiền viện Trúc Lâm

Có 2 cách lên Thiền viện Trúc Lâm: là đi đường bộ hoặc đi cáp treo, từ trung tâm thành phố Đà Lạt – Lâm Đồng, bạn đi theo hướng quốc lộ 20 xuống đèo Prenn chừng 4 km, tới đây có một con đường đá thì rẽ phải, đầu đường có một tượng Phật Thích Ca ngồi dưới gốc bồ đề, đó là đường đi lên Trúc Lâm Thiền viện.

kham-pha-thien-vien-truc-lam-da-lat

Cổng lên Thiền viện Trúc Lâm

Từ trên chính điện nhìn xuống là hồ Tuyền Lâm, một khung cảnh kỳ vỹ, hồ nước trong xanh in bóng rặng thông bên đồi Thanh Lương. Bên dưới lưng chừng đồi, gần hồ Tĩnh Tâm là nhà khách 2 tầng nằm gọn trên một ngọn đồi có khu vườn xanh mát. Đây là nơi những phụ nữ đến xin tập tu ngắn hạn tại thiền viện. Phía trước nhà là rừng trúc xanh tươi. Đứng trước sân nhà có thể thấy đỉnh núi Voi phục soi bóng xuống hồ Tuyền Lâm hùng vĩ.

kham-pha-thien-vien-truc-lam-da-lat

Từ cổng nhìn ra hồ Tuyền Lâm

Vườn hoa Thiền viện Trúc Lâm

Có thể nói vườn hoa của thiền viện là một trong những điểm dừng chân yêu thích khi du khách đến đây. Vườn hoa ở đây tuy không thể sánh bằng với những điểm thăm quan khác tại Đà Lạt khác như vườn hoa Minh Tâm, vườn Hoa Thành Phố hay đồi Mộng Mơ,… nhưng ở đây có nhiều loài hoa lạ hiếm hoi mang một bản sắc riêng mà chỉ ở đất Phật ta mới cảm nhận được. 

kham-pha-thien-vien-truc-lam-da-lat

kham-pha-thien-vien-truc-lam-da-lat

Thiền viện Trúc Lâm

Với những kinh nghiệm du lịch bụi Đà Lạt, khi đến với Thiền viện Trúc Lâm là du khách có dịp hòa mình vào không gian thanh tịnh chốn Thiền môn, để tìm lại bản ngã tâm hồn sau những ồn ào, tất bật đời thường. Thiền viện sẵn sàng giang tay đón nhận những con người hướng thiện với những khóa tu tập ngắn ngày, sớm tối nghe chuông, đọc kinh Phật và ăn cơm chay.

Nơi tôi sẽ đến tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: